Tin tức -Sự kiện

Ký ức tuổi học trò

Ngày đăng: 20/11/2017 -21:59:03 PM

Sáng nay, cơn gió chuyển mùa làm nhẹ bay những chiếc lá vàng cuối thu còn vương vấn trên cành. Cây bằng lăng tím trơ trụi lơ thơ vài chiếc lá già nua tiếc nuối tuổi xuân.

Đang tất bật trên đường, bất chợt, tôi nghe một giọng hát ngọt ngào, sâu lắng: “Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi…. Tôi đi chậm lại, cảm thấy thư thái như chính mình được ai đó hát tặng. Rồi hình ảnh lũ học trò chúng tôi đón mừng ngày Nhà giáo năm nào bỗng ùa về.

Tôi lặng người, nhớ lại thời học sinh trường làng của mình những năm 80 của thế kỷ trước. Hồi đó, lũ trò nhỏ ngây dại lắm. Ngày Hiến chương Nhà giáo, chúng tôi kéo nhau từng đoàn đi bộ đến thăm nhà thầy cô. Đứa nào cũng mặt mũi đen nhẻm, quần áo xộc xệch, trên tay chẳng có gì ngoài những dấu tích của bùn đất lấm lem. Chúng tôi đâu có biết tặng hoa, tặng quà gì, mà nếu lúc ấy có biết thì cũng không lấy đâu ra quà để tặng thầy cô giáo. Có lần, trên đường đến nhà thầy giáo làm công tác đoàn đội, cô bạn lớp phó học tập nhanh tay bẻ vội một cành dâm bụt trước nhà thầy mang vào tặng thầy. Cả đám thấy lạ, cười ồ. Thầy hết sức vui vẻ nhận bông hoa từ tay cô học trò và nói: “Chưa bao giờ thầy thấy hoa dâm bụt đẹp và có ý nghĩa như ngày hôm nay”. Cả bọn vỗ tay rần rần.

sptwnt

Thời gian trôi qua nhanh. Học hết phổ thông, mỗi đứa chúng tôi lựa chọn cho mình một hướng đi. Đến bây giờ, có dịp gặp lại, tôi mới biết nhiều bạn thành công trên con đường học vấn của mình và trở thành những thầy cô giáo, nối tiếp thế hệ đi trước, truyền dạy tri thức, cần mẫn với sự nghiệp trồng người. Đã bao năm qua, kỷ niệm về bè bạn cùng những hình ảnh thầy cô năm xưa đã dìu dắt, dạy dỗ chúng tôi nên người vẫn luôn là ký ức không thể phai nhòa.

Tôi cũng may mắn được đứng trên bục giảng và cũng bao lần nhận được những lời tri ân nhân ngày Nhà giáo 20-11. Nhiều em học sinh, sinh viên vẫn nhớ về tôi, vẫn thăm hỏi mỗi khi có dịp. Đây là món quà vô giá mà tôi luôn gìn giữ.

Ngày Tết của thầy cô đang đến. Một lần nữa, các thế hệ học trò có cơ hội gửi lời tri ân đến những người lái con đò tri thức. Trong đời, ai cũng có người thầy, người cô của mình để yêu thương, trân trọng. Những tình cảm trong sáng, quý báu ấy là ký ức thuở học trò mãi mãi không phai mờ./.

Người đưa tin: Chế Long Mỹ

Tin cùng loại